Thời sự

Cập nhật giá vàng hôm nay 10/03: USD bất ngờ giảm, vàng tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 10/3 trên thị trường thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trong bối cảnh đồng USD giảm nhanh và lợi tức trái phiếu Mỹ sụt giảm sau chuỗi ngày tăng nóng liên tiếp. Cùng Tâm Phát cập nhật ngay giá vàng hôm nay ở trong và ngoài nước để năm được giá cả cũng như biến động của vàng.

Giá vàng trong nước

  • Tại Hà Nội:

Tính tới 14h30′ ngày 10/3, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở khu vực Hà Nội ở mức là 54,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC áp dụng khu vực Hà Nội là 54,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,37 triệu đồng/lượng (bán ra)..

  • Tại Sài Gòn

Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở khu vực Sài Gòn ở mức: 54,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,38 triệu đồng/lượng (bán ra).

giá vàng trong nước

Ở thương hiệu nhỏ, giá vàng tiếp tục giảm rất mạnh, giá vàng 9999 NPQ của Phú Quý còn 51,60-52,30 triệu đồng/lượng sau khi mất thêm 500 nghìn đồng hai chiều.

Giá vàng 24k Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng giảm mạnh 320 nghìn đồng hai chiều và chỉ còn 51,89-52,54 triệu đồng/lượng…

>> Xem thêm: Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Giá vàng thế giới

Tới 8h30 sáng 10/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.714 USD/ounce.

Đêm 9/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng quanh ngưỡng 1.718 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.714 USD/ounce.

Giá vàng của thế giới đêm 9/3 cao hơn khoảng 13% (197 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng với giá 48,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, có giá thấp hơn khoảng 6,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 9/3.

Giá vàng trên thị trường quốc tế bất ngờ tăng vọt trở lại trong bối cảnh đồng USD giảm nhanh và lợi tức trái phiếu Mỹ giảm sau một chuỗi ngày tăng nóng liên tiếp. Sức cầu mua vàng bù đắp cho hoạt động bán khống góp phần đẩy vàng hồi phục với một tốc độ nhanh hơn.

Vàng tăng giá sau khi chạm đến mức thấp trong 10 tháng trong phiên đầu tuần.

Những phiên động mạnh của nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới góp phần đẩy dòng tiền trở lại với vàng.

giá vàng thế giới

Trong nhiều phiên gần đây, chứng khoán của Trung Quốc liên tục suy giảm nghiêm trọng. Sụt giảm xuống vực sâu trong bối cảnh tình trạng margin call diễn ra ở trên diện rộng. Nhiều cổ phiếu tụt giảm trong một thời gian ngắn, đánh mất toàn bộ thành quả tăng giá ở trong vài tháng trước đó.

Tình trạng này xảy ra trong bối cảnh giới chức Bắc Kinh lo ngại kịch bản tồi tệ sẽ xảy ra giống như hồi năm 2015, thậm chí còn bi đát hơn nếu không kĩm hãm được bong bóng tài chính đang có dấu hiệu hình thành.

Hoạt động bán mạnh của khối ngoại phần nào tạo ra tình trạng margin call và kích hoạt làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Chỉ số chứng khoán CSI 300 liên tục sụt giảm và bốc hơi gần 15% so với đỉnh ghi nhận hôm 10/2 và thủng mức trung bình động 100 ngày.

Tại Mỹ, các cổ phiếu công nghệ bị giảm mạnh. Chỉ số Nasdaq đã mất đến hơn 10% giá trị. Cổ phiếu Tesla đã mất gần 60 tỷ USD trong vài tuần qua và khiến tỷ phú Elon Musk trở thành người bị mất tiền nhanh nhất thế giới.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ có xu hướng suy giảm trở lại. Nhiều chuyên gia trên CNBC dự báo lợi tức trái phiếu Mỹ sẽ tiếp tục suy giảm.

Nhiều nhà đầu tư đánh cược vào vàng với dự báo cho rằng lạm phát tại Mỹ sẽ gia tăng, nhất là sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD.

Dự báo giá vàng

Trên Kitco News, Giám đốc điều hành của Barrick Gold, Mark Bristow đã cho rằng, giá vàng còn tăng vọt một lần nữa. Theo Bristow, giống như 2008, thị trường mong muốn mọi thứ được trở lại bình thường nhưng vẫn chưa biết toàn bộ thiệt hại.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ở ngày 9/3 đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội giữ giá vàng 9999 không biến động nhiều ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Bình luận