Thời sự

Home Credit bị bắt – Thực hư câu chuyện?

Cảnh sát phong tỏa Công ty Tài chính Home Credit

TP HCM Trưa 28/3, gần trăm cảnh sát vũ trang phong toả trụ sở Công ty Tài chính Home Credit tại TP Thủ Đức, để khám xét.

home-credit-bi-phong-toa

Nhiều xe cảnh sát trước toà nhà có trụ sở của Home Credit.

Ảnh: Đình Văn

Gần trăm cảnh sát đến toà nhà trên đường Nguyễn Đăng Giai, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức – trụ sở Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam. Ngoài việc phong tỏa vòng ngoài, nhiều lực lượng lên các tầng trên của tòa nhà làm việc với lãnh đạo, nhân viên công ty này, đồng thời kiểm tra một số hoạt động về tài chính, cho vay nghi vấn có sai phạm.

Cùng thời điểm, lực lượng cảnh sát cơ động, hình sự… cũng phong toả, kiểm tra Công ty mua bán nợ Galaxy tại chung cư trên đường D1 (phường Linh Tây, TP Thủ Đức). Toàn bộ nhân viên, lãnh đạo công ty này bị yêu cầu dừng làm việc, phục vụ công tác kiểm tra.

Hiện, Công an TP HCM chưa công bố sai phạm của các công ty trên.

canh-sat-phong-toa-home-credit

Cảnh sát giải tán nhiều người tụ tập trước toà nhà – nơi có trụ sở của Home Credit.

Ảnh: Đình Văn

Vì sao Home Credit bị công an kiểm tra?

Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam được thành lập và hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008, cung cấp các sản phẩm tài chính tiêu dùng trả góp “nhanh chóng, tiện lợi và thân thiện”. Home Credit hiện có trụ sở chính tại TP HCM, chi nhánh tại Hà Nội, 8 văn phòng đại diện và hơn 9.000 điểm phục vụ tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Về động thái phong tỏa của Công an TP HCM, phía Home Credit Việt Nam cho đây là “đợt kiểm tra hành chính” và kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty “diễn ra bình thường, theo đúng quy định”.

canh-sat-vu-trang-tai-home-credit

Cảnh sát vũ trang tại chung cư ở phường Linh Tây, TP Thủ Đức, nơi có trụ sở Công ty mua bán nợ Galaxy.

Ảnh: Đình Văn

Các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật và tài chính đang bị triệt phá liên tục bởi Bộ Công an và các công an tỉnh thành. Các nhà chức trách đã phát hiện hàng trăm nghìn người bị vu khống, khủng bố, đe doạ buộc phải trả tiền.

Vào ngày 14/2, hơn 100 cảnh sát vũ trang của Công an TP HCM đã phong tỏa và bắt giữ 133 người đang đòi nợ thuê tại trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt ở quận Tân Bình, TP HCM. Hồi tháng 12/2022, một ổ nhóm núp bóng Công ty Luật TNHH Power Law đã bị triệt phá bởi nhà chức trách vì vu khống đòi nợ.

Vào ngày 6/3, Công an TP HCM đã phối hợp với Công an quận Gò Vấp để phong tỏa một đoạn đường và khám xét Công ty F88 – một công ty tài chính chuyên cho vay với quy mô lớn. Cơ quan điều tra hiện đang tìm kiếm nhân viên thu hồi nợ với hành vi đe dọa người vay và có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản.

Giữa tháng 3, Công an TP HCM đã bắt tạm giam 14 người, bao gồm quản lý, lãnh đạo và nhân viên của Công ty CP mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng và chi nhánh Công ty TNHH Luật Thế hệ trẻ ở quận Tân Bình vì hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Cảnh sát cho rằng các công ty này không phải là tín dụng đen, mà sử dụng không gian mạng để khủng bố tinh thần và vu khống người vay. Không chỉ người vay tiền mà cả người thân, bạn bè và đồng nghiệp của họ cũng bị ảnh hưởng.

Bình luận