Thời sự

Quốc khánh 2/9/2020 – năm cuối cùng người lao động được nghỉ 1 ngày

1. Quốc khánh được nghỉ mấy ngày?

Hiện tại theo quy định của chính phủ thì lễ Quốc Khánh 2/9 sẽ được nghỉ 1 ngày. Nếu ngày lễ trùng với ngày nghỉ thì sẽ được hưởng ngày nghỉ bù theo đúng quy định. Tuy nhiên:

Từ năm 2021, người lao động được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9. Đây là một trong những nội dung được Quốc hội thông qua sáng ngày 20/11/2019 trong Bộ luật Lao động (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.Sau nhiều đề xuất, cuối cùng Quốc hội đã lựa chọn phương án người lao động được nghỉ Quốc khánh 2 ngày (hiện tại là 1 ngày) là ngày 2/9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

Như vậy kể từ năm 2021, lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ là 2 ngày.

2. Đề xuất nghỉ 2-9

Vừa qua Tổng cục Du lịch đề nghị kéo dài dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay đến 5 ngày để kích cầu du lịch nội địa.

Tuy nhiên theo theo Bộ trưởng Bộ lao động thương binh xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần cân nhắc nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện.

Ông nói: Thứ nhất, ngày 2-9 rơi vào giữa tuần, do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù sẽ rất bất hợp lý.

Thứ hai, thời gian vừa qua chúng ta thực hiện nhiều biện pháp chống dịch, thời gian giãn cách xã hội rất dài, do đó người lao động và học sinh đã nghỉ dài. Thời điểm này chúng ta phải tập trung khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Như vậy đây là thời điểm phải tập trung lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ ba, Việt Nam có khoảng 55 triệu lao động, theo pháp luật hiện hành thì việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động sẽ quyết định. Còn lại, khu vực công chức, viên chức thì Chính phủ sẽ xem xét, nếu Chính phủ có quyết định cho nghỉ thì số lượng cũng chỉ 2 triệu người thôi.

Hơn nữa, dịp 5-9 là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà để bố mẹ đi du lịch.

“Quan điểm của tôi là không nên nghỉ lễ 2-9 đến 5 ngày. Tôi đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của tôi”, ông Dung cho biết.

3. Nghỉ lễ Quốc khánh mùng 2 tháng 9 năm 2020 vào thứ mấy?

Theo điều 115, Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương dịp lễ Quốc khánh (2/9 dương lịch).

Ngày Quốc khánh 2020 (2/9/2020) rơi vào thứ Tư. Do đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 1- 2 ngày/tuần (nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần) sẽ được nghỉ 1 ngày.

Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 cố định, đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của mình để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Nếu người lao động đi làm ngày lễ 2/9, Bộ luật lao động quy định họ sẽ được hưởng 400% lương ngày bình thường; làm thêm vào ban đêm của ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng thêm 30% tiền lương của ngày bình thường.

Giải thích về ngày nghỉ bổ sung này, tháng 11/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là ngày Tết độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 2/9.

Tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, đồng thời đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Nguồn : https://hoatieu.vn/lich-nghi-le-quoc-khanh-mung-2-9-98728

Bình luận